TIN MỚI :

Công ty TNHH Cao su Việt- Lào Kính chào quý khách

» Thông tin » Nguyên nhân gì khiến giá cao su giảm và triển vọng

Danh Sách Sinh Viên 


Không giống nhiều hàng hóa đang tăng giá trong thời gian gần đây, giá cao su tự nhiên tại Ấn Độ (loai RSS-4) tiếp tục trong xu hướng giảm. Dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Cao su Ấn Độ cho thấy tính đến tháng 2/2018, giá cao su giảm xuống chỉ còn khoảng 124 Rupees/kg, so với mức 159 Rupees/kg cùng kỳ năm ngoái.

 Tín hiệu sai

Giá cao su tự nhiên diễn biến tích cực trong giai đoạn cuối năm tài khóa 2016-17 do nguồn cung giảm sau khi lũ lụt gây thiệt hại sản xuất tại Thái Lan, đồng USD tăng giá so với các đồng tiên châu Á, và nhu cầu từ Trung Quốc tăng. Nhưng tình hình đã đảo ngược sau đó.

Nhu cầu từ Mỹ và Anh giảm, kéo theo giá cao su tự nhiên giảm. Doanh số bán xe mới tại Mỹ giảm 1,8% trong năm 2017 so với năm 2016, sau nhiều năm tăng trưởng. Doanh số bán xe hơi mới tại Anh cũng giảm 5,7% trong cùng kỳ so sánh, chủ yếu là do thuế tăng đối với xe chạy dầu diesel vì những lo ngại tác động môi trường.

Tăng trưởng doanh thu bán xe mới của Trung Quốc cũng không mấy tích cực do những lo ngại tương tự như tại Anh. Thuế chống bán phá giá đối với lốp xe Trung Quốc tại nhiều nước như Mỹ và Ấn Độ, cũng tác động tới sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, giá cao su tự nhiên trên thị trường quốc tế không có tác động làm tăng nhập khẩu tại Ấn Độ. Nếu xảy ra điều này, chắc chắn giá cao su tự nhiên trên thị trường Ấn Độ sẽ giảm sâu thêm, gây thiệt hại cho nông dân trồng cao su.

Theo dữ liệu mới nhất của Ấn Độ, nhập khẩu cao su tự nhiên từ tháng 4 – 12/2017 của Ấn Độ ở mức 333.301 tấn, so với 360.924 tấn trong cùng kỳ năm trước, tương đương giảm 7,6%. Suy giảm nhập khẩu cao su tự nhiên có thể là do các hạn chế mà chính phủ nước này đặt ra từ đầu năm 2016. Chính phủ Ấn Độ buộc hoạt động nhập khẩu cao su tự nhiên chỉ được diễn ra tại hai cảng Chennai và Jawaharlal Nehru Port Trust (Navi Mumbai), làm tăng thêm chi phí và chậm trễ giao hàng tới những doanh nghiệp công nghiệp không đặt gần hai cảng này.

Ngoài ra, mức thuế nhập khẩu 25% đối với cao su tự nhiên khiến mức chênh giá cao su tự nhiên quốc tế và nội địa không đủ lớn để nhập khẩu trở thành lựa chọn hấp dẫn. Với mức chênh giá chỉ từ 4 – 20%, nhập khẩu thực tế còn đắt đỏ hơn nguồn cao su nội địa. Sản xuất cao su tự nhiên nội địa của Ấn Độ tăng cũng giúp kìm hãm giá cao su tự nhiên.

Trong 3 quý đầu năm tài khóa 2017-18, sản lượng cao su tự nhiên Ấn Độ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước đó, lên 524.000 tấn, phần nào giúp đáp ứng nhu cầu đang tăng mà không dẫn đến tăng giá.

Triển vọng

Theo báo cáo triển vọng mới nhất của International Rubber Study Group (IRSG) tháng 12/2017, nhu cầu cao su tự nhiên toàn cầu năm 2018 dự báo tăng 2,4% so với năm 2017 lên 13,34 triệu tấn, tương đương mức tăng trong năm 2017.

Do giá cao su tự nhiên quốc tế vẫn ở mức thấp do dư cung, các nước sản xuất cao su tự nhiên lớn như Thái Lan đang triển khai các chính sách nhằm giảm nguồn cung trên thị trường quốc tế và đẩy giá ăng. Theo các báo cáo trên các phương tiện truyền thông, Thái Lan có kế hoạch giảm nguồn cung cao su tự nhiên hàng năm tới 1 triệu tấn, xuống chỉ còn 3,3 triệu tấn trước năm 2019. Bên cạnh đó, Thái Lan, Indonesia, và Malaysia – 3 nước sản xuất cao su tự nhiên lớn nhất thế giới, đã đồng thuận giảm xuất khẩu trong quý 1/218 và đồng thuận này có thể lặp lại trong những quý tới nếu giá không tăng như dự kiến. Những động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giá cao su tự nhiên tăng trong những tháng sắp tới.

Đồng thời, nhu cầu cao su tự nhiên từ nước tiêu dùng lớn nhất thế giới, Trung Quốc, có thể giảm. Hàng loạt chính sách thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc, bao gồm lốp xe, có thể khiến sản xuất lốp xe tại Trung Quốc giảm theo. Do đó, ngay cả khi giá cao su tự nhiên tăng nhờ giảm nguồn cung, giá có thể cũng sẽ không tăng mạnh.

Theo The Hindu Business Line
THÔNG TIN KHÁC

VIDEO

DÂY CHUYỀN SẢN XUẤTKỸ THUẬT TRỒNG & CHĂM SÓC

Chăm sóc vườn cây cao su cơ bản

Năm thứ nhất: làm cỏ cách gốc cao su mỗi bên 1...

Kỹ thuật trồng cây cao su

Điều kiện sinh thái để trồng cây cao su Đ...

Quản lý và khai thác vườn cao su kinh doanh

Hiện nay chu kỳ khai thác mủ cây Cao su rút xuống...

CÔNG TY TNHH CAO SU VIỆT LÀO
Địa chỉ: Km 6, Bản Huội Nhăng Khăm - Huyện Pakse - Tỉnh Champasak - CHDCND Lào
Tel: (00856-31) 33900410
Email : vanphongcsvl@gmail.com

0085631256246